Trang chủ

Giới thiệu

Tôn Hoa Sen

Tôn Đông Á

Tôn Phương Nam

Bảng giá tôn

Bảng Giá Thép

Vật liệu XD

Liên hệ

Sửa mái tôn

5.0/5 (1 votes)

Việc sửa mái tôn cực kỳ quan trọng và là yếu tố bắt buộc khi mái lợp bị lắp đặt sai cách, bị hư, hoặc rạn nứt và chịu nhiều tác động của các yếu tố tự nhiên như mưa gió, dẫn đến tình trạng thấm, dột nước thường xuyên. 

Trong quá trình sử dụng mái lợp, các công trình cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng phần mái lợp để đảm bảo mang lại không gian sạch, thoáng mát và tránh những hư hỏng kịp thời, nhất là vào mùa mưa. 

Sửa mái tôn

Nếu bạn đang có nhu cầu sửa mái tôn thì không thể bỏ qua bài viết này. Tại đây, Sông Hồng Hà sẽ hướng dẫn bạn các bước thay mới tôn lợp mái và những lưu ý cần  thiết trong quá trình kiểm tra, sửa mái lợp mới. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Thời gian bao lâu thì nên sửa mái tôn?

Mái tôn là một trong những mái lợp phổ biến và được nhiều người ưa chuộng sửa dụng vì nhiều lợi ích như là chi phí cực rẻ nhưng độ bền, tuổi thọ lại cao, màu sắc đẹp, bắt mắt… Tuy nhiên, khi lợp mái tôn cần phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chất lượng mái lợp.


Tùy vào cách thiết kế và lắp đặt cũng như yếu tố môi trường tác động đến mái lợp mà thời gian sửa mái tôn có sự thay đổi khác nhau. Bạn càng lắp đặt kỹ, tính toán độ dốc mái hợp lý giúp đảm bảo quá trình thoát nước và có kế hoạch bảo dưỡng liên tục thì tuổi thọ mái tôn lợp càng cao.

Do đó, không có khoảng thời gian cụ thể sửa mái tôn mà là do quá trình sử dụng của bạn. Sau đây, chúng tôi xin giúp bạn nhận diện những dấu hiệu cầng phải sửa mái tôn gấp và bắt buộc để đảm bảo giữ chất lượng công trình. Cụ thể:

1.1 Mái tôn lợp có dấu hiệu rỉ sét, tôn chuyển sang màu nâu đỏ

Sau thời gian sử dụng quá lâu, tôn lợp chịu tác động trực tiếp từ tác động của yếu tố môi trường dẫn đến tình trạng bị bong tróc, phai màu. 

 • Dấu hiệu giúp bạn nhận diện rõ nhất là tôn chuyển sang màu nâu đỏ hoặc xám với những vết ố, rỉ sét khắp bề mặt tôn hoặc tại các mép cắt, các chỗ đinh vít…
 • Tôn lợp đã chuyển sang màu nâu đỏ thì rất dễ bị hư hại nhanh chóng, nếu gặp phải mưa lớn thì rất dễ bị thấm dột và ảnh hưởng trực tiếp tới ngôi nhà.

Do đó, bạn cần có kế hoạch kiểm tra và nhanh chóng sửa mái tôn để đảm bảo chất lượng mái lợp và tổng thể thẩm mỹ cho ngôi nhà.

1.2 Mái tôn lợp bị oxy hóa, hỏng các lỗ nhỏ li ti

Dấu hiệu thứ hai giúp bạn nhận diện được việc cấp thiết sửa mái tôn là các tấm lợp bị oxy hóa quá mức dẫn đến tìn trạng bị hư hỏng với các lỗ nhỏ li ti. 

 • Thời gian càng lâu, các lỗ nhỏ này sẽ càng bị ăn mòn và thủng lớn hơn. Việc này sẽ gây nên tình trạng dột nước vào mùa mưa hoặc nắng rọi vào mùa hè, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mọi người.
 • Khi tôn bị hỏng càng lớn, tấm lợp bị oxy hóa thì nên tháo dỡ mái tôn hư hỏng và tiến hành sửa mái lợp để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, gia chủ và cuộc sống.

1.3 Nhà bạn rơi vào tình trạng dột, thấm nước vào mùa mưa

Nếu bạn không thấy tình trạng oxy hóa, tôn chuyển sang màu nâu đỏ hoặc không thấy mưa dột, nắng rọi mà cứ mỗi lần mưa lớn, mái lợp có dấu hiệu thấm nước cả phần mái hoặc loang sang những phần khác thì bạn cũng cần phải kiểm tra lại. Rất có thể tình trạng này xảy ra khi mái lợp bị hỏng, rỉ sét một phần mà bạn không thấy được.

Việc thấm dột phải được khắc phục sớm để loại bỏ các phần nước đọng trên mái, đảm bảo không ảnh hưởng tới cả các phần khác. Bạn bảo dưỡng càng sớm thì càng tiết kiệm chi phí cũng như chất lượng công trình.

2. Các lưu ý khi sửa mái tôn

Mái tôn lợp là một phần quan trọng trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Việc sửa mái tôn sẽ ảnh hưởng tới những phần khác, do đó bạn cần phải khảo sát và kiểm tra thật kỹ những thông tin liên quan mới tiến hành sửa chữa và thay thế được.

Sông Hồng Hà xin chia sẻ đến bạn những lưu ý quan trọng khi sửa chữa mái tôn lợp cần chú ý như sau:

2.1 Độ đốc mái tôn

Khi lắp mái cần một độ nghiêng nhất định để đảm bảo nước không bị ứ đọng, gây nên hiện tượng mòn, thấm dột. Khi đó, độ nghiêng của mái tôn so với mặt phẳng của mái lợp được gọi là độ dốc của mái tôn. Độ dốc của mái tôn phải phù hợp với từng kết cấu của công trình. 

Do đó, khi có nhu cầu sửa mái tôn, bạn cần tính toán độ dốc mái lợp một cách hợp lý. Bạn có thể tính toán được độ dốc của mái tôn bằng công thức sau đây: Độ dốc của mái tôn i = H/L x 100%.

Tùy vào kết cấu công trình, mái lợp sẽ có độ dốc khác nhau. Mái lợp càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh. 

Tuy nhiên mái dốc lớn sẽ khá tiêu hao vật liệu lợp mái. Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn hợp lý hiện nay là 10%. Do đó, bạn nên cân nhắc và chú ý việc này nhé.

2.2 Xà gồ chịu lực lợp mái tôn

Xà gồ có vai trò quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng của công trình. Việc xác định khoảng cách giữa xà gồ và tôn lợp mái là vô cùng quan trọng bởi nếu xác định đúng kỹ thuật lợp, đúng kích thước thì khả năng chịu lực tốt, giúp đảm bảo tuổi thọ và chất lượng công trình.

Do đó, dù chỉ là việc sửa mái tôn lợp, bạn cũng cần phải tính toán chính xác khoảng cách xà gồ với mái lợp để có số liệu chuẩn nhằm mang đến sự an toàn cho mái lợp, tăng khả năng chịu tải tốt.

3. Các bước thay mới tôn lợp mái

Việc thay tôn lợp mái mới cần phải có sự chuẩn bị với quy trình và các bước cụ thể để đảm bảo vừa ổn định chất lượng mái lợp, tận dụng được những vật tư còn tốt, vừa đảm bảo chi phí phù hợp nhưng an toàn cho người sử dụng, tuổi thọ ngôi nhà. 

Sau đây là những kinh nghiệm thay mới tôn lợp mái bạn không thể bỏ qua nếu đang muốn sửa mái tôn lợp.


3.1 Kiểm tra chất lượng mái lợp

Dù mái lợp đã bị hư hỏng và xác định là thay mới, tuy nhiên bạn cần phải thực hiện kiểm tra chất lượng mái lợp tổng thể để vừa giúp bạn xác định được mức độ hư hỏng là bao nhiêu phần trăm, có sử dụng lại được những phần thiết bị còn tốt hay không.

Việc này vừa giúp bạn xác định thời gian thi công mái lợp cũng như kinh phí dự trù cho kế hoạch này. Từ đó có sự chuẩn bị dễ dàng và thuận lợi hơn.

3.2 Đo lường và xác định vị trí các phần sửa chữa và thay tôn lợp mới

Nếu bạn muốn loại bỏ và thay mái lợp hoàn toàn thì cần phải xác định được số lượng tôn thay mới là bao nhiêu. Kiểm tra phần xương trần của khung mái hoặc các hệ thống máng xối và thông gió để tính toán được số lượng nguyên – vật liệu sử dụng cho kế hoạch thay mới này.

3.3 Chuẩn bị vật liệu trước khi thi công

Bạn không thể thi công khi thiếu vật liệu. Dựa vào kết quả tính độ dốc và diện tích, bạn có thể dễ dàng tính được khối lượng tấm lợp cần mua và những vật dụng đính kèm khác sát với công trình để không bị chênh so với thực tế và kích thước tôn lợp mái nhà phù hợp.

Đồng thời bạn cũng cần có kế hoạch bảo quản ngôi nhà khi bị tháo mái lợp để thi công và sửa chữa. Mọi việc chuẩn bị đầy đủ và tươm tất sẽ giúp hoàn thiện phần mái lợp nhanh chóng hơn.

3.4 Có kế hoạch tháo dở và lắp đặt mới

Việc lắp đặt một mái lợp hoàn toàn mới là việc đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc sửa chữa và thay thế lại những phần đã hư hỏng. Khi tháo dỡ phần mái lợp phải có quy trình và tính toán kỹ, phần nào bắt đầu trước, phần nào nên làm cuối cùng để đảm bảo rút ngắn tiến độ và đảm bảo chất lượng mái lợp.

Thông thường, việc thay mái tôn lợp thường bắt đầu từ điểm cao nhất, điểm xa nhất và tháo tất cả các tấm lợp cũ, các tấm ốp nóc, lỗ thông hơi, và các tấm bảo vệ. 

3.5 Vệ sinh mái lợp trước khi sửa và thay mới

Mái lợp qua thời gian sử dụng quá lâu, sau khi tháo gỡ, bạn có thể vệ sinh toàn bộ mái lợp, những phần rong rêu đóng lại hoặc cả những tấm tôn còn chất lượng trước khi thi công, lắp đặt lại. Việc này đảm bảo chất lượng mái lợp ổn định hơn, tuổi thọ cao hơn sau quá trình sử dụng.

3.6 Thay thế những phần hư hỏng

Sau khi đã hoàn thiện các khâu trên bạn tiến hành thi công mái lợp mới bằng các bước sau đây:

 • Bước 1: Lắp đặt viền bao xung quanh diềm mái và mái hắt. Nên sử dụng đinh vít phù hợp để cố định chúng vào khung sườn mái nhà. Khi thi công nên đặt nó chồng lên máng xối nếu có.
 • Bước 2: Lắp đặt tôn lợp. Bắt đầu lắp từ đỉnh cao nhấp cho tới mép mái, sau đó sử dụng đinh vít, vòng đệm cao su để cố định tấm lợp. Và tiếp tục xếp các tấm lợp khác cho đến khi kín. Tấm lợp đầu tiên, ngoài rìa mái lợp mái nhô ra so với mép mái ít nhất 2cm. Khoảng cách giữa các tấm tôn lợp phải xếp chồng lên nhau ít nhất 2,5cm.
 • Bước 3: Lắp đặt máng nước và tấm úp nóc.
 • Bước 4: Tiếp tục bn đinh vít, keo mái lợp và kiểm tra lại các đường nối cũng như quá trình thi công của tôn.

3.7 Kiểm tra tổng thể mái lợp và nghiệm thu

Sau khi lắp đặt xong, bạn nên kiểm tra lại tổng thể mái lợp, những điểm bắt đinh vít sau đó rồi tiến hành nghiệm thu công trình sau khi đã ổn định và hoàn thành việc thi công.

>> Các bạn xem thêm cách thi công mái tôn

4. Các thương hiệu tôn lợp mái tôt nhất

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân phối các sản phẩm tôn lợp mái chính hãng, Sông Hồng Hà xin chia sẻ đến quý khách hàng những thương hiệu tôn lợp mái tốt nhất, uy tín hàng đầu hiện nay. Cùng tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp khi có nhu cầu sử dụng tôn lợp mái nhé.


4.1 Tôn Hoa Sen

Tôn Hoa Sen là một trong những thương hiệu tôn có chất lượng hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua khi tìm kiếm loại tôn lợp mái tốt nhất hiện nay. 

Với hơn 22 năm hoạt động và phát triển, các sản phẩm tôn Hoa Sen mang đến sự hài lòng cho khách hàng và trở thành thương hiệu tôn thép có thị phần lớn số 1 tại Việt Nam và xuất khẩu sang nước ngoài.

Khi sử dụng tôn từ tập đoàn Hoa Sen bạn sẽ hoàn toàn an tâm về mặt chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm. Các sản phẩm tôn Hoa Sen có bề mặt bóng sáng, có lớp bảo vệ Anti-finger giúp chống ố, chống oxy hóa, giữ được bề mặt đẹp, giảm bong tróc, trầy xước lớp mạ trong quá trình dập, cán nên tuổi thọ của tôn lạnh hoa sen vô cùng cao. 

4.2 Tôn Đông Á

Các sản phẩm tôn Đông Á cực kỳ đa dạng và phong phú từ kích thước đến chủng loại như: tôn 5 sóng, tôn 9 sóng, tôn 11 sóng, tôn lạnh, tôn cách nhiệt, tôn sóng ngói…..phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Hơn thế nữa, giá tôn Đông Á khá mềm, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.

Thương hiệu tôn lợp mái Đông Á ngày một được nhiều người yêu thích bởi chất lượng ngày một đảm bảo, đặc biệt là dịch vụ "bảo hành phai màu" cho tất cả các sản phẩm tôn Đông Á giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng sản phẩm. 

4.4 Tôn Việt Nhật

Tôn Việt Nhật SSSC là một thương hiệu mới Phương Nam sản phẩm được sản xuất từ công nghệ cao cấp của các tập đoàn công ty nước ngoài từ Nhật, Malaysia đã mang đến những sản phẩm tôn Việt Nhật với chất lượng đảm bảo, độ bền cao.

Các sản phẩm của tôn Việt Nhật phù hợp với mọi loại công trình xây dựng hiện nay từ nhà ở, xưởng sản xuất, nhà máy cho đến các công trình dân dụng, công cộng…Vì thế Tôn Việt Nhật cũng là một thương hiệu lý tưởng để bạn có thể tham khảo và lựa chọn khi có nhu cầu mua Tôn Lợp Mái.

Xưởng tôn thép Sông Hồng Hà là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối đa dạng các dòng sản phẩm tôn thép từ các thương hiệu lớn của nước ta như Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á, Tôn Việt Nhật, Tôn Phương Nam… với mẫu mã, màu sắc, kích thước đa dạng, sản phẩm luôn có sẵn tại công ty để khách hàng có thể trực tiếp lựa chọn theo nhu cầu riêng.

Là đơn vị cung cấp và phân phối tôn nhiều năm, Xưởng tôn thép Sông Hồng Hà nói không nói hàng giả, hàng nhái để đảm bảo an toàn và tuyệt đối cho lợi ích của khách hàng. Mọi sản phẩm tại công ty chúng tôi có đầy đủ giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ, mang đến sự an tâm và hài lòng cho khách hàng.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng tôn lợp mái, tôn lạnh, tôn cách nhiệt? Bạn đang tìm kiếm một đại lý tôn thép uy tín tại tphcm để hợp tác dài lâu thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Sông Hồng Hà để được hỗ trợ nhé. Đến với Sông Hồng Hà quý khách hàng hòa toàn có thể tin tưởng và lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu bởi chúng tôi luôn cam kết.

 • Tư vấn về kiểu dáng, màu sắc, loại tôn phù hợp với nhu cầu
 • Có nhiều chính sách ưu đãi cũng như chiết khấu cho đối tác khách hàng
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi
 • Giá gốc từ nhà máy
 • Cam kết đầy đủ mọi giấy tờ khi mua hàng

Để được tư vấn và cập nhật bảng giá tôn lợp mái mới nhất từ nhà máy của các thương hiệu tôn chính hãng vui lòng liên hệ trực tiếp Đại Lý Tôn Sông Hồng Hà nhé. Hotline: 0939 066 130 - 0933 144 555.

>> Các bạn xem thêm cách tính tôn lợp mái

CÔNG TY SẮT THÉP SÔNG HỒNG HÀ

 • Kho 1: Số 436 Hà Huy Giáp, Khu Phố 5, Phường Thạnh Xuân Q12 ,TPHCM
 • Kho 2: Số 6 Lê Văn Khương, Phường Thới An, Quận 12, TPHCM
 • Văn Phòng: 41/ 7d đường Thới Tam Thôn 12, Xã Thới Tam Thôn, Huyện Hóc Môn, TPHCM

Hotline: 0933 144 555 – 0939 066 130

Email:  thepsonghongha@gmail.com

0939.066.130 0933.144.555